Kiểm tra việc sử dụng số liệu thông tin thống kê Nhà nước tại UBND huyện Nam Đàn

Lãnh đạo và trưởng, phó các phòng, ban UBND huyện Nam Đàn tham dự cuộc kiểm tra

Với mục tiêu nâng cao chất lượng trong việc sử dụng số liệu, thông tin thống kê Nhà nước, ngày 31/3/2020 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Thông tư số 03/2020/TT-BKHĐT quy định Quy trình kiểm tra việc sử dụng số liệu, thông tin thống kê nhà nước, theo đó hằng năm giao cho Tổng cục Thống kê tổ chức thực hiện việc kiểm tra việc sử dụng số liệu, thông tin thống kê nhà nước tại địa phương.

Thực hiện nhiệm vụ kế hoạch công tác năm 2024 của Tổng cục Thống kê giao tại Quyết định số 1109/QĐ-TCTK ngày 26/9/2023 và Quyết định số 1382/QĐ-TCTK ngày 15/12/2023 của Tổng cục Thống kê về việc ban hành Kế hoạch kiểm tra việc sử dụng số liệu, thông tin thống kê nhà nước năm 2024, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 71/QĐ-CTK ngày 25/7/2024 về việc tiến hành kiểm tra việc sử dụng số liệu, thông tin thống kê nhà nước tại Ủy ban nhân dân huyện Nam Đàn từ ngày 16-20/8/2024.

Qua công tác kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện những hạn chế, bất cập trong sử dụng số liệu, thông tin thống kê nhà nước đã được công bố, phổ biến. Đồng thời tuyên truyền hướng dẫn các đơn vị cơ sở thực hiện đúng việc sử dụng số liệu, thông tin thống kê nhà nước đã được công bố; Nắm bắt nhu cầu về thông tin thống kê của địa phương nhằm xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật về thống kê, nâng cao chất lượng sử dụng số liệu thống kê của hệ thống thống kê tập trung; hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia, hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã...đã được ban hành;

Các nội dung kiểm tra bao gồm: (1) Kiểm tra tính chính xác, phù hợp của số liệu, thông tin thống kê đã sử dụng so với số liệu, thông tin thống kê đã được cấp có thẩm quyền công bố; (2) Kiểm tra việc trích dẫn nguồn thông tin khi sử dụng số liệu, thông tin thống kê đã được cấp có thẩm quyền công bố;

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, UVBTV, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn phát biểu tại buổi làm việc

Kết quả công tác kiểm tra tại Ủy ban nhân dân huyện Nam Đàn cho thấy đơn vị đã sử dụng số liệu, thông tin thống kê nhà nước làm cơ sở để biên soạn các báo cáo điều hành phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương; Các số liệu, thông tin thống kê nhà nước được sử dụng cơ bản ghi rõ nguồn gốc và đảm tính xác thực, chính xác, khách quan của số liệu, thông tin thống kê đã được công bố, phổ biến. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và hướng dẫn khắc phục các vi phạm trong quá trình sử dụng số liệu, thông tin thống kê nhà nước như rà soát và điều chỉnh các số liệu khi có số liệu ngành Thống kê công bố; việc trích dẫn nguồn số liệu, thông tin cần ghi rõ nội dung nguồn thông tin sử dụng,...

Thay mặt UBND huyện Nam Đàn, đồng chí Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch UBND huyện cam kết sẽ chấn chỉnh những tồn tại mà Đoàn Kiểm tra đã chỉ ra và tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong UBND huyện thực hiện việc sử dụng số liệu, thông tin thống kê trong thời gian tới;

Tuy vậy, qua kiểm tra và làm việc, ghi nhận các ý kiến góp ý cho thấy mô hình Thống kê khu vực hiện nay không phù hợp và có nhiều bất cập trong công tác phục vụ địa phương; Một số chỉ tiêu do ngành Thống kê biên soạn, cung cấp phục vụ địa phương vẫn còn chậm về thời gian công bố.

Đoàn kiểm tra làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Nam Đàn

Sau khi kết thúc cuộc kiểm tra, Trưởng Đoàn ban hành thông báo kết quả kiểm tra gửi các đơn vị có liên quan theo quy định./.

Phòng Thống kê Tổng hợp, Cục Thống kê tỉnh Nghệ An